Tin tức - Sự kiện

Kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020)

Đoàn Thanh niên | 30/08/2020

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) lịch sử, trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945) và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (02/9/1945) dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng cùng với tinh thần chiến đấu bất khuất vì độc lập tự do chính là nguồn sức mạnh to lớn, là tiền đề quan trọng để dân tộc ta liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Cho đến tận ngày nay, Đảng và Nhân dân ta vẫn luôn đề cao tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm, nâng cao ý thức về chủ quyền biển đảo cũng như thực hiện tốt các cam kết và đạt được nhiều thành quả to lớn cùng với bè bạn trên thế giới.

Qua 35 năm đổi mới, đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Kinh tế tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường. Văn hoá - xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền và cả hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao”.

Tóm lại, sau 75 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Việt Nam ta đã đạt những thành tựu to lớn nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng và tinh thần đoàn kết của nhân dân ta. Đây là một dịp trọng đại để chúng ta càng hiểu rõ hơn những giá trị lịch sử, thực hiễn của Cách mạng Tháng Tám, nhận thức đầy đủ trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay trong việc vận dụng và phát huy những bài học kinh nghiệm quý giá, những tư tưởng mang tầm thời đại của Cách mạng Tháng Tám vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, quê hương, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ban Tuyên giáo Đoàn trường