Hoạt động đào tạo

Gặp gỡ Nguyễn Ái Nguyệt - Sinh viên đạt giải Ba cuộc thi HSSV yêu thích tiếng Anh năm học 2018 - 2019

Truyền Thông HCE | 26/06/2020
|

Gặp Ái Nguyệt vào một ngày cuối tháng 6, cô sinh viên năm cuối Khoa Ngoại ngữ từng đạt giải Ba Cuộc thi học sinh - sinh viên yêu thích tiếng Anh năm học 2018 - 2019, chúng tôi được nghe em kể về quá trình đến với ngành Tiếng Anh của Khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

SV Nguyễn Ái Nguyệt - Lớp 14CTA01 Khoa Ngoại ngữ

- Ái Nguyệt có thể cho biết tại sao bạn chọn học ngành tiếng Anh tại HCE mà không phải một trường đại học hay cao đẳng nào khác?

Theo như em tìm hiểu thì Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top 10 trường có mức học phí khá thấp trên địa bàn thành phố. Hàng năm, trường luôn dành những cơ hội cho sinh viên Ngoại ngữ được giao lưu, học tập với sinh viên nước ngoài. Vì vậy, em quyết định chọn học tại đây để có cơ hội giao lưu, học hỏi thêm các bạn sinh viên đến từ các nước khác.

- Khi bắt đầu học ngành tiếng Anh tại trường, em có gặp khó khăn nào không?

Khó khăn đầu tiên là phải vượt qua chính mình để tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô và các bạn. Trong năm thứ nhất, em được học môn Nghe nói, môn học đỏi hiểu nhiều về kỹ năng nghe và nói kết hợp. Vì mới vào trường còn khá nhiều bỡ ngỡ lại cộng thêm tính nhút nhát, mới đầu em rất ngại giao tiếp bằng tiếng Anh với các bạn. Nhưng qua một thời gian ngắn, với sự hướng dẫn và cổ vũ kịp thời của thầy cô và các bạn, em đã có thể tự tin nói được tiếng Anh trôi chảy. Điều này giúp em tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều.

Thứ hai là phải tập làm quen với môi trường học tập mới. Học cao đẳng khác với khi học ở trường phổ thông, chúng em học theo tín chỉ vì vậy phải chủ động đăng ký học online và lựa chọn giờ học hợp lý. Thêm vào đó, trong lớp các bạn đều đến từ các tỉnh thành khác nhau nên việc làm quen ban đầu cũng làm cho em gặp đôi chút chút khó khăn.

- Theo em, đâu là “thuận lợi” lớn nhất khi theo học ngành tiếng Anh tại HCE?

Thuận lợi lớn nhất khi học tại Khoa Ngoại ngữ của trường trước tiên phải kể đến là em có cơ hội được gặp và tiếp xúc với các thầy, cô trong khoa. Từ những thầy, cô dạy môn tiếng Anh cơ sở, em đã thấy sự gần gũi và chân tình rồi. Em luôn có cảm giác mình đang được sống trong một gia đình lớn, được thầy cô yêu thương và chỉ bảo mọi điều, từ việc học hành tới những vướng mắc trong đời sống cá nhân.

Ngoài ra, khi học đến năm thứ hai, em đã được thầy, cô tư vấn lựa chọn học tiếng Anh chuyên ngành của các ngành như: Xuất nhập khẩu, Kế toán và giáo học pháp. Như vậy, bên cạnh khả năng tiếng Anh trôi chảy, em còn có thêm kiến thức về một ngành nghề cụ thể để có thể dễ dàng xin được công việc mình yêu thích. Định hướng nghề nghiệp rõ ràng và cơ hội việc làm rộng mở chính là điều mà em và nhiều bạn học của em vô cùng quan tâm.

Một điểm thuận lợi nữa khi theo học tại trường đó là em có cơ hội tham gia nhiều đội, nhóm khác nhau như các câu lạc bộ, các hoạt động đoàn hội. Những hoạt động này phần nào đã giúp em tự tin và năng động lên rất nhiều.

Ái Nguyệt (ngồi phía bên trái) trong cuộc thi English Camp 2020

- Được biết, bên cạnh thành tích học tập tốt, Ái Nguyệt còn là một cán bộ đoàn hội năng nổ, nhiệt tình của Khoa, làm thế nào để bạn có thể cân bằng thời gian để vừa học tập giỏi lại vừa hoạt động tích cực như vậy?

Việc đầu tiên là phải biết phân bổ thời gian hợp lý ạ, em thường liệt kê tất cả những công việc mình phải làm trong ngày và tiến hành sắp xếp, ưu tiên việc nào quan trọng sẽ dành nhiều thời gian hơn và làm trước tiên.

Một điều nữa là khi làm việc gì thì phải tập trung toàn bộ tâm trí và công sức cho việc đó, chắc chắn kết quả công việc mang lại sẽ làm mình ngạc nhiên và đạt được thành tích mình cũng không ngờ tới ạ (cười lớn).

- Ái Nguyệt có thể chia sẻ về những dự định của mình khi sắp tốt nghiệp không?

Em dự tính năm cuối sẽ tìm việc làm thêm để trau dồi kỹ năng mềm, làm bước đệm cho mình sau khi ra trường xin việc dễ dàng theo mong muốn hơn.

Trong lúc đang chia sẻ với chúng tôi, Ái Nguyệt đã nhận được tin vui về thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020 và bằng khen về những đóng góp tích cực vào chương trình thực hành tiếng Anh của Khoa năm học 2018 – 2019.

Xin chúc mừng Ái Nguyệt và chúc cho dự định của em sẽ luôn thành công!

|