Hội thảo khoa học

Chiến lược đào tạo và đánh giá theo năng lực trong Ngành Logistics

Trung tâm TT - TS | 01/06/2020
|

Ngày 29/5, Chương trình Aus4Skills phối hợp tổ chức với Strategix Training Group và Đại học Công nghệ Queensland (QUT) tổ chức Hội thảo trực tuyến về Khóa đào tạo từ xa (CBTA2) của chương trình dành cho 24 giảng viên các trường cao đẳng, trung cấp giáo dục nghề nghiệp và cán bộ phụ trách nhân sự, đào tạo tại đối tác doanh nghiệp logistics, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics đến từ một số tỉnh, thành phố trong nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến

Tham dự Hội thảo trực tuyến có Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Ông Michael Sadlon - Giám đốc Chương trình Aus4skills, Bà Vũ Thị Bình Minh - Giám đốc nhân sự Chương trình Aus4skills, Bà Nguyễn Thu Hằng - Chuyên viên cấp cao ĐSQ Úc, Ông Vũ Ninh - Thành viên hội đồng quản trị Tập đoàn Gemadept - Trưởng ban Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics (LIRC), NGƯT. Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kinh tế TP.HCM, Thầy Trần Quốc Hải - Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp KT-KT Nguyễn Hữu Cảnh, Cô Vũ Thị Hải Vân - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng Hải 1 cùng 24 học viên từ 10 trường trung cấp/cao đẳng, 3 doanh nghiệp, VLA, và 2 hội người khuyết tật thuộc các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phong, Vĩnh Phúc.

Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills) là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững. Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM vinh dự được chọn tham gia hoạt động thí điểm của Chương trình năm 2019 với Tiêu chuẩn kĩ năng nghề: Chọn và Xử lý đơn hàng.

CBTA2 là khóa đào tạo từ xa đầu tiên của chương trình nhằm mục đích tăng cường kĩ năng cho giảng viên và cán bộ đào tạo nghề, từ đó nâng cao việc xây dựng năng lực cho các cơ sở đào tạo nghề (cơ sở GDNN) tại Việt Nam. Thông qua khóa học, chương trình mong muốn mang đến cho các cơ sở GDNN tại Việt Nam những giải pháp nhằm cải thiện chất lượng sinh viên tốt nghiệp, đặc biệt sinh viên ngành Logistics, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động đang phát triển hiện nay.

Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp đã biểu dương và chúc mừng khóa đào tạo trực tuyến đầu tiên của chương trình diễn ra thành công tốt đẹp. Ông bày tỏ sự vui mừng khi nghe các báo cáo của các học viên, đặc biệt là các nội dung có thể vận dụng vào quá trình tổ chức dạy và học tại các cơ sở GDNN.

Ông Hùng cho biết, ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24 về việc đẩy mạnh phát triển kỹ năng nghề, đẩy mạnh đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Do đó, mô hình doanh nghiệp dẫn dắt được nêu trong khóa học là định hướng đúng đắn, phương thức tiếp cận hiệu quả của các cơ sở GDNN hiện nay. Ông hy vọng, khóa đào tạo sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu để có thể triển khai nhân rộng cho các chương trình khác.

Nhân đây, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy đã gửi lời cảm ơn các chuyên gia Úc rất nhiệt tình, chu đáo trong việc tập huấn việc xây dựng chiến lược đào tạo và đánh giá dựa trên năng lực thực hiện cho các giảng viên GDNN và cán bộ đào tạo tại các doanh nghiệp.

Đại diện cho Đại sứ quán ÚC tại Việt Nam, Bà Nguyễn Thu Hằng - Chuyên viên cấp cao đã chúc mừng khóa học thành công tốt đẹp với nhiều phản hồi tích cực về cách xây dựng khóa học, người tổ chức và các giảng viên. Đặc biệt khóa học phản ánh đúng chủ trương gắn kết Doanh nghiệp với Trường.

Ông Vũ Ninh - Trưởng ban LIRC đánh giá cao kết quả của khóa học

Đánh giá cao kết quả của khóa học, Ông Vũ Ninh - Trưởng ban LIRC thể hiện sự tâm đắc của mình ở 03 điều sau: (1) Việc tổ chức khóa học online rất linh hoạt, thay đổi, ứng biến phù hợp với đại dịch; (2) Phương pháp đào tạo, cách thức tổ chức chương trình hiệu quả; (3) Tác động nhận thức về việc tham gia và vai trò của người khuyết tật trong ngành Logistics.

Ông Michael Sadlon - Giám đốc Aus4skills đánh giá khóa học ở từng khía cạnh cụ thể

 

Ông Michael Sadlon - Giám đốc Aus4skills lại đánh giá khóa học ở khía cạnh: Học viên tham dự khóa học đã thấu hiểu được CBTA và có kế hoạch ứng dụng tại đơn vị; Cách các trường, cách CBTA được áp dụng cho các khóa học khác; Hiệu quả của chương trình khi có được tham dự của người khuyết tật; Tập trung vào mối gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Năm 2019, trong CBTA1, Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM vinh dự được chọn tham gia hoạt động thí điểm với Tiêu chuẩn kĩ năng nghề: Chọn và Xử lý đơn hàng.

Hoạt động thí điểm với Tiêu chuẩn kĩ năng nghề: Chọn và Xử lý đơn hàng tại HCE

NGƯT. Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng Nhà trường chúc chương trình Aus4skills và các đơn vị được chọn tham gia thí điểm lần này thành công tốt đẹp

Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo, NGƯT. Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng, việc tham dự Hoạt động thí điểm năm 2019 đã góp phần nâng cao tầm nhìn, năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường trong việc triển khai Chiến lược đào tạo và đánh giá theo năng lực thực hiện (CBTA) và từng bước vận dụng hiệu quả mô hình doanh nghiệp dẫn dắt, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp. Thầy cũng gửi lời chúc chương trình Aus4skills và các đơn vị được chọn tham gia thí điểm lần này thành công tốt đẹp.

|