Hoạt động HS - SV

Sinh viên Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tham gia cuộc thi ở Singapore

| 08/03/2017
|

Từ ngày 15-18/3, Nguyễn Kiều Mỹ Hương - sinh viên năm cuối Khoa Thương mại - Du lịch sẽ cùng hai bạn sinh viên của trường Singapore Polytechnic là Lee Hui Ting và Esther Chan tham gia cuộc thi Young Social Entrepreneurs (YSE) tại Singapore

Tên dự án là Re|Evolve có ý nghĩa là không ngừng đổi mới, không ngừng phát triển. 

Thầy Hiệu trưởng Lâm Văn Quản nhấn mạnh: Mỹ Hương đại diện cho cả thế hệ sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM, mang kiến thức của mình đến với cuộc thi quốc tế để khẳng định giá trị bản thân và giúp đỡ cộng đồng.

Các thầy cô chụp hình cùng Mỹ Hương trước khi em sang Singapore tham gia cuộc thi

Cơ duyên của dự án Re|Evolve bắt nguồn từ chuyến đi thực tế nằm trong khuôn khổ của chương trình Giao lưu và trao đổi học thuật LeX tại làng muối thuộc xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Nhìn thấy người dân vất vả gánh muối từ ruộng về nhà, nhóm Hương đã nảy ra ý định làm bánh xe muối để người dân có thể vận chuyển muối vào nhà nhẹ nhàng hơn, nhanh chóng hơn. Nhóm chế tạo bánh xe muối nặng khoảng 20kg với chi phí sản xuất khoảng 450.000đồng/1 cái. Lúc đầu bánh xe muối chỉ có thể chở 40kg muối nhưng qua vài lần cải thiện, đến nay có thể chở được 70kg. Hiện tại, nhóm vẫn đang tìm cách để bánh xe có thể chở được khoảng 120kg. Người dân xã Cần Thạnh rất quan tâm đến bánh xe muối, nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến để sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn.

Bánh xe muối của nhóm Re|Evolve                                                                    Ảnh: Neelesh Bhatia 

 

Người dân thử sử dụng bánh xe muối                                                                Ảnh: Neelesh Bhatia

Ấp ủ ước mơ thành lập một doanh nghiệp xã hội cho riêng mình, Hương chia sẻ: Mình làm vì lợi ích của cộng đồng, vì lợi ích của người dân thì tự động mình sẽ nhận lại được nhiều thứ khác có giá trị hơn. YSE không phải là cuộc thi của riêng em nữa mà em là đại diện cho trường đến một cuộc thi quốc tế để trải nghiệm, học hỏi những tiến bộ của các nước bạn và em sẵn sàng chia sẻ với các bạn những gì em học được. Nếu nhóm đạt giải cuộc thi, nhóm sẽ dùng tiền thưởng để hiện thực hóa dự án của nhóm, sản xuất bánh xe muối để giúp người dân làm muối.

Năm nay, YSE có 140 sinh viên của 62 đội đến từ 18 quốc gia tham dự. Cuộc thi sẽ chọn ra 16 đội có dự án tốt, có tính ứng dụng cao sẽ nhận được phần thưởng 20.000 SGD.

|