Hợp tác trong và ngoài nước

Hội nghị kỷ niệm 5 năm thực hiện chương trình giao lưu học thuật với Trường Singapore Polytechnic

Truyền Thông HCE | 08/09/2019
|

Sáng ngày 7/9, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (HCE) tổ chức Hội nghị kỷ niệm 5 năm thực hiện Chương trình giao lưu học thuật với Trường Singapore Polytechnic (LeX) tại hội trường B5.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị vinh dự được đón tiếp Cô Phạm Thị Thu Thảo - Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ, Thầy Trần Lâm Bạch - Trường Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế và các sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia chương trình LeX; Ông Từ Đại Hùng, đại diện của Education To Career.

Về phía Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh có NGƯT. Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng, Thầy Khê Văn Mạnh - Phó Hiệu trưởng và trưởng, phó các đơn vị cùng đông đảo sinh viên yêu mến chương trình tham dự.

NGƯT. Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, NGƯT. Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng nhà trường hân hoan chào đón tất cả quý đại biểu, các vị khách mời và các em sinh viên tham dự Hội nghị. NGƯT. Lâm Văn Quản cho biết, chương trình giao lưu học thuật giữa HCE và Trường Singapore Polytechnic được bắt đầu từ năm 2015 với mục tiêu giúp sinh viên bên cạnh việc trao đổi kiến thức, văn hóa còn nâng cao sự hiểu biết và có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Qua 5 năm thực hiện, chương trình đã và đang không ngừng được mở rộng thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên hai trường tham gia. Những dự án của các nhóm sinh viên tham gia chương trình được hình thành từ những chuyến thực tế và trải nghiệm cùng người dân các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc hiện tại của bà con. Thầy hy vọng, tiếp nối sự thành công của các chương trình trước, mùa LeX 6 năm 2019 với chuyến trải nghiệm cùng bà con huyện Củ Chi sẽ tạo ra nhiều dự án thú vị đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội nơi đây. Nhân đây, Thầy Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các Sở, ban ngành, các cấp lãnh đạo địa phương và người dân ở mỗi địa phương mà đoàn lưu đến đã nhiệt tình hỗ trợ để chương trình thành công tốt đẹp.

Cô Đỗ Thị Kim Thanh - Trưởng Phòng Quan hệ hợp tác và Nghiên cứu phát triển đã điểm lại những dấu mốc quan trọng của chương trình LeX trong 5 năm hoạt động

Tại Hội nghị, Cô Đỗ Thị Kim Thanh - Trưởng Phòng Quan hệ hợp tác và Nghiên cứu phát triển đã điểm lại những dấu mốc quan trọng của chương trình LeX và kết quả đạt được trong suốt 5 năm hoạt động. Theo đó, từ chương trình LeX 1 đến LeX 5, giảng viên và sinh viên hai trường đã có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống ở các địa phương trên địa bàn và các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh như: nghề đan giỏ trạc, nuôi bò sữa (xã Xuân Thới Sơn - huyện Hóc Môn); nghề làm lư đồng (quận Gò Vấp); nghề làm muối, tôm cá khô (huyện Cần Giờ); nghề làm chổi, lồng đèn (quận 5, quận 6); nghề làm nón lá… Đặc biệt, mùa LeX 3 có thêm Trường Đại học công nghệ Kanazawa của Nhật Bản tham gia và cùng đưa ra ý tưởng thực hiện máy quấn chổi dành tặng bà con làng nghề làm chổi ở phường 4, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. Qua bài phát biểu, Cô Đỗ Thị Kim Thanh nhấn mạnh, mặc dù gặp những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, nhưng bằng những hoạt động thiết thực vì cộng đồng, chương trình LeX đã giúp giảng viên và sinh viên ngày càng thêm gắn bó. Thêm vào đó, nhờ có LeX, giảng viên và sinh viên của HCE đã có thêm cơ hội được trao đổi học tập tại nước ngoài, giúp nâng cao kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho học tập và giảng dạy. LeX không chỉ giúp các em xích lại gần nhau mà còn giúp các em truyền đi thông điệp yêu thương và chia sẻ với cộng đồng, với xã hội để cùng phát triển bền vững.

Hội nghị thu hút đông đảo sự quan tâm của sinh viên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng Phòng Quan hệ hợp tác và Nghiên cứu phát triển cũng chỉ ra những điểm hạn chế của chương trình và đưa ra phương hướng phát triển các mùa LeX tiếp theo. Cụ thể, ban tổ chức chương trình sẽ đẩy mạnh truyền thông rộng rãi đến toàn thể giảng viên, sinh viên của HCE, phát huy tối đa lợi thế của các khoa để cùng sàng lọc những sinh viên phù hợp nhất tham gia chương trình và liên tục đổi mới cách thức thực hiện tạo ra nhiều sản phẩm có tính thực tiễn cao góp phần hỗ trợ người dân, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế tại các địa phương.

Các khách mời chia sẻ tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, sinh viên tham dự đã được nghe các giảng viên, sinh viên từng tham gia chương trình LeX những năm trước chia sẻ những khó khăn vất vả và trên hết là niềm vui khi được chọn tham gia chương trình. Qua những câu chuyện của các diễn giả, sinh viên của LeX năm 2019 như được tiếp thêm “lửa” để chuẩn bị cho quãng thời gian trải nghiệm gian khổ nhưng không kém phần thú vị sắp tới.

Trải qua 5 năm, chương trình LeX do Trường Cao đẳng Kinh tế và Trường Singapore Polytechnic phối hợp thực hiện đã gặt hái được những thành công nhất định và trở thành chương trình được sinh viên hai trường mong đợi nhất khi bước vào đầu mỗi năm học. Chương trình LeX 6 năm 2019 kéo dài trong 3 tuần từ ngày 9/9 đến hết ngày 20/9/2019 với cách thức thực hiện linh hoạt hứa hẹn sẽ viết tiếp nên những trang nhật ký hành trình thú vị và ý nghĩa của LeX tương lai.

|