CHƯƠNG TRÌNH “VUI KHỎE MỖI NGÀY” VỚI CHỦ ĐỀ “NHẬN BIẾT, XỬ TRÍ CÁC BỆNH LÝ VỀ ĐAU MẮT ĐỎ VÀ CƠ XƯƠNG KHỚP”

2509

CHƯƠNG TRÌNH “VUI KHỎE MỖI NGÀY” VỚI CHỦ ĐỀ “NHẬN BIẾT, XỬ TRÍ CÁC BỆNH LÝ VỀ ĐAU MẮT ĐỎ VÀ CƠ XƯƠNG KHỚP”

Sáng ngày 22/9/2023, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tạp chí Khoa học phổ thông tổ chức Chương trình “Vui khỏe mỗi ngày”, chủ đề “Nhận biết, xử trí các bệnh lý về đau mắt đỏ và cơ xương khớp”

Tham dự chương trình, về phía Tạp chí Khoa học phổ thông có Nhà báo, ThS. Bùi Hương – Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông, cùng các thành viên Ban thư ký tòa soạn và phóng viên.

Về phía Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh có TS. Nguyễn Đặng An Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy, cô trưởng, phó các đơn vị trực thuộc.

Báo cáo viên chương trình ThS. BS Nguyễn Văn Huy – Phó Trưởng Khoa Điều trị, Bệnh viện Sài Gòn – ITO Phú Nhuận; BS CKII Nguyễn Thị Diệu Thơ – Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Chương trình được tổ chức cho toàn thể giảng viên, nhân viên và HSSV Nhà trường nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về các biện pháp phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ, bệnh liên quan đến cơ, xương, khớp. Chương trình đã thể hiện được sự quan tâm của Nhà trường trong việc chăm lo sức khỏe, đời sống tinh thần của các thành viên trong Nhà trường.

 

Phát biểu đầu chương trình, TS. Nguyễn Đặng An Long, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong thời gian qua, nhà trường rất chú trọng đến việc tuyên truyền kiến thức phòng tránh các bệnh tật, tổ chức khám sức khỏe thường niên cho viên chức, người lao động và thực hiện đầy đủ việc tham gia bảo hiểm y tế để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ nhân sự và HSSV. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên khuyến khích việc rèn luyện và chăm sóc sức khỏe cho quý thầy, cô và sinh viên của trường thông qua các hoạt động phong trào, các chương trình cung cấp kiến thức về sức khỏe.

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ tăng cao về số lượng trong những ngày thời tiết Thành phố diễn biến nhiều cơn mưa bất chợt và kéo dài. Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng việc hiểu rõ để tránh hoang mang vì số lượng bệnh nhiều cũng như cách chăm sóc bản thân cũng như người thân nếu mắc phải bệnh là điều hết sức cần thiết (Theo BS. Diệu Thơ). Tự chăm sóc và hạn chế sử dụng vật dụng chung khi có biểu hiện bệnh hoặc đã bệnh để tránh lây lan qua dịch mắt, tiếp xúc gián tiếp qua khăn mặt, tay chân (dụi lên mắt),… Bệnh sẽ tự khỏi sau từ 6 đến 15 ngày.

BS. Huy cũng chia sẻ về thực trạng bệnh cơ xương khớp ngày càng phổ biến, nhiều bệnh như thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa đốt sống là những bệnh nguy hiểm, cần sớm trang trị nhiều kiến thức phát hiện sớm và thăm khám để được điều trị kịp thời. Đối tượng ở Nhà trường là viên chức, người lao động làm việc văn phòng, những người trẻ sử dụng thiết bị di động như laptop, điện thoại, tablet,… thường xuyên có nguy cơ dẫn đến đau mỏi vai gáy thường xuyên và dẫn đến bệnh cơ, xương khớp. Người có biểu hiện thường xuyên đau mỏi và các biểu hiện lạ trên các khớp tay, chân, cổ, … nên sớm thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa.

Chương trình đã được đăng tải tại kênh HTV tin tức, xem tại đường dẫn: https://youtu.be/JifoxcCU5xs?si=kMe73rKnSCvqGCSl