LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

uAMP11HCtXpXyNVW0CGwEzdoUOGn__fsAzIuA9dTcALYDMiRMgHBdZn0_xr8ehlK

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (tên giao dịch tiếng Anh: Ho Chi Minh City College of Economics) được thành lập theo Quyết định số 620/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 03/02/2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ 4 trường Trung học chuyên nghiệp: Trung học Tài chính, Trung học Kế hoạch, Trung học Thương nghiệp, Trung học Lao động – Tiền lương.

Những mốc lịch sử quan trọng:

  • 15/09/1989: Trường Trung học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 trường Trung học chuyên nghiệp của Thành phố: Trường Trung học Tài chính, Trường Trung học Kế hoạch, Trường Trung học Thương nghiệp, Trường Trung học Lao động – Tiền lương;
  • 03/02/2005: Trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (HCE).

Trong suốt chặng đường hơn 30 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, hợp tác phát triển và các dịch vụ khác nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, đào tạo những người giỏi nghề, có khả năng ứng dụng nghề nghiệp, có trách nhiệm, nhân văn và tận tâm vì cộng đồng và có khả năng học tập suốt đời. Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã được xã hội biết đến là một trong những cái nôi đào tạo nguồn nhân lực vững vàng về chuyên môn, nhiệt huyết trong công việc cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trên địa bàn thành phố. Vị thế và uy tín của Nhà trường đang từng bước được củng cố và nâng cao.

Ban Giám hiệu Nhà trường nhận cờ Thi đua của Sở Nội vụ Thành phố trao tặng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập trường

Các hoạt động của trường, đặc biệt là đào tạo và hợp tác, bước đầu đạt được một số thành tựu cơ bản, tạo nền tảng để trường tiếp tục phát triển theo hướng chất lượng và hiệu quả:

Về đào tạo, đã tiến hành đánh giá, phân tích, rà soát chuẩn hóa các chương trình đào tạo đã có, mở thêm một số mã ngành mới, chú trọng phát triển liên kết đào tạo nghề với các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước. Hiện nay, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai 23 ngành đào tạo, trong đó có 14 ngành học trình độ cao đẳng, 1 ngành học trình độ Cao đẳng chất lượng cao và 8 ngành học trình độ Trung cấp chuyên nghiệp. Trường Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng cải tiến về chất lượng đào tạo và đã trở thành trường cao đẳng thứ hai của cả nước được công nhận “Đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục” theo tiêu chí đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào năm 2017. Hàng năm, tỷ lệ tuyển sinh của trường luôn đạt 100% chỉ tiêu đề ra và số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay chiếm hơn 80%.

Sinh viên xuất sắc của Trường được vinh danh trong Lễ Tốt nghiệp

Về nghiên cứu khoa học, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đang dần hình thành phong trào nghiên cứu sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên. Trong đó, các nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao được chú trọng phát triển và sử dụng rộng rãi trong công việc hàng ngày của tập thể sư phạm Nhà trường.

Về hợp tác, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng được một hệ thống các đối tác chiến lược trong nước tập trung hỗ trợ học bổng, thực tập – thực tế cho sinh viên. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế cũng là nhân tố quan trọng góp phần tích cực vào quá trình phát triển của Trường. Đến nay, Nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với hơn 20 trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu thuộc các quốc gia trong khu vực về trao đổi sinh viên, giảng viên, đào tạo và hợp tác nghiên cứu.

Với chiến lược chủ động hội nhập quốc tế, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giảng dạy và trao đổi nghiên cứu nhằm đưa Trường trở thành một cơ sở liên kết đào tạo nghề có uy tín trong và ngoài nước.

Lễ Tổng kết và bế mạc với sinh viên Trường Đại học Sahmyook, Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, các sinh viên của Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có cơ hội giao lưu cùng bạn bè và học giả quốc tế thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, chương trình giao lưu học thuật, các hoạt động vì cộng đồng. Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thông qua các hoạt động này để đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng cường hợp tác quốc tế để bắt nhịp với xu thế và thách thức mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho các em sinh viên.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ trong suốt nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2010), được Sở Nội vụ Thành phố trao tặng Cờ Thi đua (năm 2019) cùng với nhiều bằng khen, giấy khen, phần thưởng khác của Bộ GD&ĐT và Ủy Ban Nhân Dân Thành phố.